[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
คู่มือเข้าระบบฯ
การแก้ไขผลการเรียน
link


poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


โครงการพระราชดำริฯ  

  หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
เรื่อง : พระจันทร์ทรงกลด
blog name : chot
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 13150
พุธ ที่ 25 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

เชื่อว่าหลายคนคงไม่ค่อยได้รู้จัก พระจันทร์ทรงกลด สักเท่าไหร่ โดยมากจะคุ้นหูกับ พระอาทิตย์ทรงกลดเสียมากกว่า เนื่องจากเกิดขึ้นในเวลากลางวันจึงมีผู้คนพบเห็นบ่อยกว่า(ทั้งพระอาทิตย์และพระจันทร์ทรงกลดไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่)

พระจันทร์ทรงกลด หรือในสากลเรียกว่า Moon Holoes) คือ ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แสนงดงาม โดยจะปรากฏแสงเรืองรอง1-2วงล้อมรอบดวงจันทร์ บางครั้งอาจมีแสงเรือง เป็นแนวโค้งหลากหลายรูปแบบปรากฏให้เห็น ซึ่งหากเทียบกับพระอาทิตย์ทรงกลด แม้ว่าพระจันทร์ทรงกลดจะมีลักษณะของสีสันและรังสีจางกว่า ทว่า ผู้คนกลับชอบดูพระจันทร์ทรงกลดมากกว่าพระอาทิตย์ทรงกลด เพราะหาดูได้ยากกว่า อีกทั้งรังสีที่แผ่กระจายออกก็สวยงาม สบายตากว่าพระอาทิตย์ทรงกลดอันร้อนแรง ทั้งยังสามารถดูพระจันทร์ทรงกลดได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งหากเป็นพระอาทิตย์จะมีข้อห้ามคือไม่ให้จ้องมองไปที่ดวงอาทิตย์ตรง เพราะอาจเกิดอันตรายกับดวงตาได้

ในหลักทางวิทยาศาสตร์ การเกิดพระจันทร์ทรงกลดเป็นหลักการเดียวกันกับการเกิดพระอาทิตย์ทรงกลด คืเกิดมาจากการสะท้อนของแสง และการหักเหของแสงของพระจันทร์เมื่อกระทบเข้ากับเกล็ดน้ำแข็งเล็ก ๆ ของละอองไอน้ำชั้นบนของบรรยากาศ มันจะทำให้เกิดภาพของพระจันทร์ขยายขนาดโตขึ้นซ้อนกันกับดวงจันทร์จริงและมีรังสีของแสงสีรุ้งกระจายอยู่โดยรอบสวยงามมาก

ดังนั้น พระจันทร์ทรงกลดจึงเกิดขึ้นในคืนที่ท้องฟ้ามืดสนิทจะทำให้เห็นปรากฏการณ์ของรังสีทรงกลดของพระจันทร์ได้อย่างชัดเจน แตกต่างกับพระอาทิตย์ทรงกลดเพราะถ้าวันใดท้องฟ้าโปร่งใสปราศจากเมฆหมอกหรือละอองไอน้ำแล้วจะไม่เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นได้เลย

ในหลักความเชื่อของคนไทย การเกิดจันทร์ทรงกลดนับเป็นเรื่องมงคล จากการที่ไม่มีให้เห็นบ่อยครั้ง และผู้คนก็นับถือพระจันทรเป็นเทวดาบนสรวงสวรรค์ จึงถือเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเกิดจันทร์ทรงกลดขึ้นจึงมักมีการโยงไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของบ้านเมืองเสมอ ดังเช่นจันทร์ทรงกลดครั้งที่ผ่านมา

จันทร์ทรงกลด จะเห็นได้ก็เฉพาะผู้ที่แหงนหน้ามองท้องฟ้าบ่อย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ท้องฟ้าปลอดโปร่ง มีโอกาสเห็นอาทิตย์ทรงกลดในเวลากลางวัน และดวงจันทร์ทรงกลดในเวลากลางคืน บ่อยครั้ง5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
chot
นายโชติ อาบคำ
นักเรียน/นักศึกษา

2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

วิทยาศาสตร์ 5 อันดับล่าสุด

      รุ้งกินน้ำ 4/ก.พ./2557
      พระจันทร์ทรงกลด 25/ธ.ค./2556
      พลังงานแสงอาทิตย์ 25/ธ.ค./2556
      ดวงอาทิตย์ 22/พ.ย./2556
      ดวงจันทร์ 22/พ.ย./2556


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป